Cách giảm lag khi chơi game trên máy tính mạng yếu cực kì hiệu quả

phan mem giam lag khi choi game tren may tinh 10 gamede net 1 Gamede.net - Trang thông tin Game Nhanh

Trong bài viết này Gamede.net xin chia sẻ cách giảm lag khi chơi game trên máy tính cực kỳ hiệu quả, bạn có thể tối ưu cài đặt hệ thống và sử dụng các phần mềm chuyên dụng nhằm giảm giật, lag và tăng FPS khi chơi game.

Tình trạng giật lag khi chơi game trên máy tính là một vấn đề mà các game thủ thường gặp phải, với những máy tính có cấu hình thấp thì việc giật lag khi chơi game là điều đương nhiên. Nhưng một điều lạ là đối với máy tính có cấu hình cao vẫn gặp phải tình trạng này, khiến cho việc chơi game không được như ý muốn, đang có lợi thế bỗng dưng trở thành người thua cuộc, quá ức chế phải không nào?

Nếu bạn nào đang chơi game mà gặp phải những tình trạng trên thì hãy hãy tham khảo bài viết giới đây của gamede.net nhé, bài viết sẽ đưa ra những giải pháp giúp giảm lag khi chơi game trên máy tính cực kỳ hiệu quả.

Có thể bạn muốn biết:

Cách chơi game mượt hơn trên điện thoại (Android / iOS)

I. 6 cách giúp giảm lag khi chơi game trên máy tính

Trong phần này Gamede.net giới thiệu 6 giải pháp cải thiện hiệu suất hoạt động của máy tính, laptop bằng các thiết lập cài đặt trên hệ thống, từ đó có thể cải thiện được tình trạng giật lag khi chơi game.

Ngoài ra, bạn nào muốn sử dụng phần mềm để tối ưu cũng như giảm lag khi chơi game thì hãy tham khảo ở “phần 2” bên dưới nhé.

1. Vô hiệu hóa thuật toán Nagle

Khi đường truyền mạng Internet vẫn truy cập bình thường không có vấn đề gì, nhưng khi bạn chơi game online trên máy tính, laptop chạy Windows 10 hoăc Win 11 thì nó cứ bị giật lag. Điều này có thể là do thuật toán Nagle gây ra,

Cụ thể, các bước tắt thuật toán Nagle như sau:

Bước 1: Nhấn hợp phím (Windows + R) để mở hộp thoại Run lên, sau đó nhập regedit => nhấn OK.

cach giam lag khi choi game tren may tinh 1 gamede net 1 Gamede.net - Trang thông tin Game Nhanh

Bước 2: Lúc này, cửa sổ Regedit hiện lên, bạn hãy tìm đến thư mục Interfaces theo đường dẫn bên dưới.

HKEY_LOCAL_MACHINESYSTEMCurrentControlSetServicesTcpipParametersInterface

cach giam lag khi choi game tren may tinh 2 gamede net 1 Gamede.net - Trang thông tin Game Nhanh

Bước 3: Bây giờ bạn hãy ra ngoài màn hình Desktop rồi click chuột phải vào biểu tượng Wifi và chọn Open Network & Internet settings.
cach giam lag khi choi game tren may tinh 3 gamede net 1 Gamede.net - Trang thông tin Game Nhanh

Bước 4: Nhấn chọn Change adapter options.

cach giam lag khi choi game tren may tinh 4 gamede net 1 Gamede.net - Trang thông tin Game Nhanh

Bước 5: Click đôi chuột vào mạng Wifi => chọn Detail

cach giam lag khi choi game tren may tinh 5 gamede net 1 Gamede.net - Trang thông tin Game Nhanh

Bước 6: Cửa sổ Network Connection Details hiện lên, bạn hãy kiểm tra địa chỉ IPv4 sau đó dò trong phần Interfaces (ở bước 2) xem có địa chỉ tương ứng nằm ở mục DhcpIPAddress không.

cach giam lag khi choi game tren may tinh 6 gamede net 1 Gamede.net - Trang thông tin Game Nhanh

Sau khi tìm thấy thư mục có địa chỉ IP tương ứng, bạn hãy click phải chuột => chọn New => tạo mới hai giá trị DWORD (32-bit) với tên lần lượt là “TcpAckFrequency“, “TCPNoDelay“.

cach giam lag khi choi game tren may tinh 7 gamede net 1 Gamede.net - Trang thông tin Game Nhanh

Sau đó click đúp vào hai giá trị mà bạn vừa tạo, tại mục Value data bạn hãy đổi từ 0 sang 1, sau đó bấm OK và khởi động lại máy tính để load lại thay đổi.

Xem thêm  Top 16 game cày cuốc PC nhẹ đáng chơi 2022 [Online/Offline]

Với các bước trên là bạn đã vô hiệu hóa được thuật toán Nagle giúp giảm lag khi chơi game trên máy tính một cách hiệu quả, tiếp theo các bạn hãy lướt xuống bên dưới để tham khảo giải pháp thứ hai nhé.

2. Bật chế độ Game Mode trên Windows 10

Game Mode là chế độ cho phép người dùng sử dụng tất cả các tài nguyên của hệ thống, nó có khả năng tối ưu hóa windows giúp CPU và GPU hoạt động tốt hơn. Khi bật chế độ này lên thì bạn sẽ không còn lo lắng các vấn đề về giật lag, hụt khung hình. Những tác vụ ngầm không cần thiết hoặc không được ưu tiên sẽ bắt buộc ngừng hoạt động.

Nhưng bạn cũng cần một máy tính có cấu hình tương ứng với yêu cầu của tựa game mà bạn đang chơi. Bởi khi Game Mode được kích hoạt, máy tính sẽ sử dụng phần lớn sức mạnh của CPU cho việc chơi game.

Cách thực hiện:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở cửa sổ Settings lên, sau đó tìm đến mục Gaming.

cach giam lag khi choi game tren may tinh 8 gamede net 1 Gamede.net - Trang thông tin Game Nhanh

Bước 2: Hôp thoại Gaming hiện lên, bạn hãy chọn tab Game Mode, sau đó kích hoạt chế độ Game Mode là xong.

cach giam lag khi choi game tren may tinh 9 gamede net 1 Gamede.net - Trang thông tin Game Nhanh

3. Vô hiệu hóa tính năng tự động Update Windows

Nếu máy tính Windows 10 của bạn vẫn luôn tự động cập nhật phiên bản mới do Microsoft cung cấp thì bạn hãy vô hiệu hóa tính năng này ngay lập tức nhé. Bởi mỗi lần cập nhập sẽ khiến máy của bạn thêm nặng và hiệu suất hoạt động kém đi. Từ đó sẽ làm ảnh hưởng đến việc trải nghiệm game online của bạn trên máy tính, laptop.

Các bước tắt tính năng tự động cập nhật Windows như sau:

Bước 1: Truy cập vào cài đặt Settings => chọn Update & Security > chọn tab Windows Update > chọn tùy chọn Advanced options.

cach giam lag khi choi game tren may tinh 10 gamede net 1 Gamede.net - Trang thông tin Game Nhanh

Bước 2: Lúc này các bạn hãy chuyển từ ON sang OFF trong mục Automatically download updates, even over metered data connections (charges may apply).

cach giam lag khi choi game tren may tinh 11 gamede net 1 Gamede.net - Trang thông tin Game Nhanh

Lưu ý: Nếu muốn thiết lập thời gian cho phép update Windows 10 thì bạn hãy vào phần Windows Update và bấm vào tùy chọn Change active hours rồi thiết lập.

4. Sử dụng nguồn điện ở chế độ High performance

Một giải pháp khá hữu ích giúp giảm lag khi chơi game trên máy tính Windows 10, đó là sử dụng nguồn điện ở chế độ High performance. Đây là chế độ nguồn điện tối đa giúp hiệu suất hoạt động của máy tính luôn ổn định.

Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập vào Control Panel => chọn Power Options.

cach giam lag khi choi game tren may tinh 12 gamede net 1 Gamede.net - Trang thông tin Game Nhanh

Bước 2: Trong menu Choose or customize a power plan bạn hãy chọn chế độ sử dụng nguồn High performance.

5. Đặt lại hiệu ứng hình ảnh trên Windows 10

Để giảm lag khi chơi game trên máy tính thì bạn cần phải thực hiện cài đặt lại hiệu ứng hình ảnh về giao diện người dùng trên Windows 10. Bởi khi bạn không cài đặt lại thì nó sẽ gây trở ngại đến tốc độ xử lý, giảm hiệu suất hoạt động và gây xung đột hệ thống.

Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + I để mở của sổ Settings.

Bước 2: Hãy nhập từ khóa Performance vào ô tìm kiếm trên cửa sổ Settings, sau đó chọn Adjust the appearance and performance of Windows.

cach giam lag khi choi game tren may tinh 13 gamede net 1 Gamede.net - Trang thông tin Game Nhanh

Bước 3: Trong cửa sổ Performance Options, tại tab Visual Effects bạn hãy tích chọn Adjust for best performance.

cach giam lag khi choi game tren may tinh 14 gamede net 1 Gamede.net - Trang thông tin Game Nhanh

Bước 4: Tiếp tục chuyển qua tab Advanced, tại mục Adjust the best performance of bạn hãy tích chọn Programs sau đó nhấn Apply => OK để lưu lại.

Xem thêm  Tổng hợp link nhóm chat kín Zalo miễn phí cập nhật 2022

cach giam lag khi choi game tren may tinh 15 gamede net 1 Gamede.net - Trang thông tin Game Nhanh

Việc tắt các hiệu ứng hình ảnh trên Windows sẽ giúp tăng hiệu suất hoạt động của máy tính, laptop. Từ đó, bạn có thể trải nghiệm các tựa game một cách mượt mà hơn, không còn phải lo vấn đề giật lag nữa. Tuy nhiên, để thật sự hoàn hảo thì hãy thực hiện tiếp giải pháp cuối cùng bên dưới, cùng lướt xuống và tham khảo nhé.

6. Cập nhật driver card màn hình máy tính

Bạn có biết GPU (Graphics Processing Unit) đóng vai trò rất quan trọng trong việc giảm lag khi chơi game trên laptop Windows 10 và Windows 11. Cho nên bạn hãy thường xuyên cập nhật driver mới nhất để giúp cho GPU luôn hoạt động trong trạng thái tốt nhất.

Mặc khác, khi cập nhật Driver cho card màn hình thì những lỗi liên quan đến card đồ họa sẽ được tự động được fix giúp hiệu năng hoạt động được tối ưu hóa. Nhưng bạn cần lưu ý cập nhập đúng phiên bản với Card màn hình mà máy tính của bạn đang sử dụng nhé.

Để cập nhật driver mới, bạn hãy lên trang chủ của hãng và tìm tên card rồi yêu cầu tải về phiên bản mới nhất của card màn hình, hoặc có thể sử dụng tính năng có sẵn trên Windows.

II. Phần mềm giúp giảm lag khi chơi game trên máy tính

1. Wise Game Booster – Giúp giảm lag khi chơi game

Wise Game Booster là một phần mềm giúp tối ưu hóa hệ thống máy tính, tự động tắt các chương trình không cần thiết, từ đó bạn có thể chơi game trên máy tính mà không còn lo ngại vấn đề giật lag.

Cách sử dụng phần mềm:

Đầu tiên, bạn hãy cài đặt Wise Game Booster vào máy tính, sau đó nhấn nút ADD để thêm game mà bạn muốn chơi vào danh sách quét => nhấn Optimize All để tối ưu hoá các dịch vụ hệ thống hay ứng dụng chạy nền ảnh hưởng đến quá trình chơi game. Rất đơn giản phải không nào

5 phan mem tang toc game tang fps giam giat lag tot nhat hien nay 3 Gamede.net - Trang thông tin Game Nhanh

Sau khi tối ưu game đang chơi xong, bạn có thể tùy chọn các mục như System Optimizer, Process Optimizer, Service Optimizer để tạm dừng các dịch vụ gây ảnh hưởng đến hoạt động của game.

Tải Wise Game Booster cho PC

2. Razer Cortext Game Booster – Giúp tối ưu khi chơi game online

5 phan mem tang toc game tang fps giam giat lag tot nhat hien nay 2 Gamede.net - Trang thông tin Game Nhanh

Razer Cortext Game Booster là phần mềm giúp giảm lag khi chơi game hoàn toàn miễn phí trên máy tính và laptop. Nó cho phép bạn có những trải nghiệm chơi game vô cùng mượt mà bằng việc tắt tất cả các ứng dụng không cần thiết trong khi bạn đang chơi game

Phần mềm có một số tính năng nổi bật sau:

  • Hoạt động tốt trên các máy tính laptop có cấu hình thấp, giúp tối ưu hóa tình trạng giật lag, ping cao.
  • Có tính năng quay phim, chụp ảnh và ghi âm giọng nói khi đang chơi game.
  • Có tính năng chống phân mảnh dữ liệu game, tối ưu hoá Registry của Windows.

Các bước sử dụng phần mềm để giảm lag khi chơi game online trên PC:

Bước 1: Hãy truy cập vào link bên dưới rồi tải về và cài đặt vào máy tính, sau đó khởi động Razer Cortext Game Booster lên.

Bước 2: Chọn tab Game Booster => chọn Boost => nhấn Boost now. Lúc này, các ứng dụng chạy ngầm sẽ bị vô hiệu hóa, đồng thời làm tăng hiệu suất hoạt động của máy tính và tốc độ game lên một cách đáng kể. Rất tuyệt vời phải không nào.

5 phan mem tang toc game tang fps giam giat lag tot nhat hien nay 2 Gamede.net - Trang thông tin Game Nhanh

Nếu bạn đang gặp tình trạng giật lag khi chơi game trên PC thì hãy tải ngay phần mềm về sử dụng nhé, link ở ngay bên dưới.

Xem thêm  APKMody là gì? Download game trên APKMody IO có an toàn không?

Tải Razer Cortext Game Booster cho PC

3. GameGain – Cải thiện hiệu suất máy tính khi chơi game

GameGain là phần mềm giúp tối ưu hiệu suất hệ thống máy tính để giúp game hoạt động nhẹ nhàng, mượt mà và hiệu quả hơn. Ngoài ra, nó còn cho phép người dùng thiết lập lại cài đặt để cải thiện tốc độ máy tính và tốc độ truy cập mạng internet.

Một số tính năng nổi bật của phần mềm:

  • Cho phep thay đổi tỉ lệ khung hình (FPS)
  • Tăng tốc độ CPU và fix các lỗi hệ thống.

Cách sử dụng phần mềm để giảm lag khi chơi game online trên máy tính:

Bước 1: Đâu tiên bạn hãy truy cập vào link bên dưới để tải GameGain về cài đặt vào máy tính, cài xong thì mở phần mềm lên.

Bước 2: Tại giao diện chính phần mềm, bạn hãy chọn hệ điều hành (Operating System), vi xử lí (Processor), sau đó nhấn chọn Optimize now để cải thiện tốc độ máy tính, từ đó hiệu suất game cũng tăng lên đáng kể và có thể giảm lag khi chơi game motjoo cách hiệu quả.

phan mem giam lag khi choi game tren may tinh 4 gamede net 1 Gamede.net - Trang thông tin Game Nhanh

Tải GameGain cho PC

4. WTFast – Giảm ping tắt tốc Internet

WTFast còn được gọi với cái tên Gamers Private Network (GPN) – là một trong những phần mềm hữu ích nhất giúp cải thiện tình trạng giật lag trên máy tính mà gamede.net muốn giới thiệu đến các bạn. Khi WTFast được cài đặt vào máy tính thì nó sẽ tối ưu hóa đường truyền Internet từ nhà của người chơi đến server máy chủ của game để giảm độ lag ở mức tối đa.

Cụ thể, các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Đầu tiên bạn phải truy cập vào trang chủ của WTFast để tạo 1 tài khoản, tạo xong hãy mở phần mềm WTFast lên rồi đăng nhập tài khoản vừa tạo vào.

Bước 2: Tại giao diện của phần mềm, ở mục Game bạn hãy chọn tựa game mà bạn muốn cải thiện độ lag.

Lưu ý: Nếu không tìm thấy game mà bạn muốn thì hãy chọn Custom game để điền trực tiếp tên game vào.

phan mem giam lag khi choi game tren may tinh 7 gamede net 1 Gamede.net - Trang thông tin Game Nhanh

Bước 3: Nhấn OK => Play để bắt đầu chơi game.

phan mem giam lag khi choi game tren may tinh 6 gamede net 1 Gamede.net - Trang thông tin Game Nhanh

III. Cách giảm lag khi chơi game trên máy tính cấu hình thấp

Nếu bạn đang sử dụng một máy tính có cấu hình tương đối yếu và bạn đang thắc mắc rằng, không biết có cách nào chơi game không bị lag trên PC cấu hình thấp hay không?. Ngoài những giải pháp mà Gamede.net chia sẻ rất chi tiết ở trên, thì đối với máy tính cấu hình yếu bạn cần phải thực hiện thêm một số mẹo sau đây.

1. Cài đặt DirectX mới

phan mem giam lag khi choi game tren may tinh 9 gamede net 1 Gamede.net - Trang thông tin Game Nhanh

DirectX được biết là công cụ được phát triển bởi Microsoft và được cài đặt mặc định ở hầu hết các máy tính. Tuy nhiên, nhiều bạn không hề biết rằng, khi sử dụng phiên bản DirectX thấp sẽ ảnh hưởng đến tốc độ chơi game. Cho nên, hãy cài đặt phiên bản mới cho DirectX sẽ giúp cho việc chơi game trên máy tính cấu hình thấp trở nên mượt hơn đấy.

Tải DirectX mới nhất tại đây.

2. Cập nhật Net Framework mới

Thông thường người dùng máy tính cấu hình yếu sẽ không cập nhật Net Framework phiên bản mới, bởi họ sợ máy tính không hỗ trợ. Nhưng đó sẽ là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng giật lag khi chơi game trên máy tính.

phan mem giam lag khi choi game tren may tinh 8 gamede net 1 Gamede.net - Trang thông tin Game Nhanh

Được biết, Net Framework là một trong những chương trình cực kỳ quan trọng trên hệ điều hành Windows, nó hỗ trợ lập trình giao diện màn hình, truy cập và kết cơ sở dữ liệu, hỗ trợ các ứng dụng web,… Vì vậy, khi bạn cập nhật Net Framework lên phiên bản mới nhất sẽ giúp cho máy tính cấu hình thấp hoạt động tốt và có thể chơi game mượt mà hơn rất nhiều.

Tải Net Framework tại đây.

Với hai thiết lập trên sẽ giúp cho những máy tính cấu hình thấp cải thiện được hiệu suât hoạt động, cũng như tối ưu hóa việc chơi game online.

Lời kết: Vậy là bài viết đã chia sẻ cách giảm lag khi chơi game trên máy tính cực kỳ hiệu quả, kèm thêm một số thủ thuật giúp chơi game hiệu quả hơn trên máy tính cấu hình thấp. Ngoài ra, mình còn chia sẻ thêm những phần mềm chuyên dụng giúp tối ưu máy tính và giảm giật lag khi chơi game cực tốt. Hi vong, bài viết sẽ hữu ích và giúp các bạn có những giây phút chơi game tuyệt vời hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Catfish GIF