Cách kiểm tra cấu hình máy tính để chơi game bằng phần mềm

cau hinh may tinh thumb gamede net 1 Gamede.net - Trang thông tin Game Nhanh

Cấu hình máy tính là gì? Cấu hình để chơi game giá bao nhiêu tiền và cách kiểm tra cấu hình PC / Laptop sẽ được Gamede.net chia sẻ trong bài viết này.

Hầu như trong bài viết chia sẻ link tải game hay bất kỳ phần mềm nào thì cũng đều có cung cấp thông tin về cấu hình tối thiểu để sử dụng, nhiều anh em vọc vạch PC / Laptop lâu năm thì chắc không còn gì xa lạ nhưng vẫn nhiều newbie không biết như thế nào là “cấu hình máy tính”.

Vậy trong bài viết này Gamede.net giải thích cũng như hướng dẫn cách kiểm tra cấu hình máy tính để chơi game cũng như sử dụng phần mềm cho anh em nhé!

I. Cấu hình máy tính là gì?

cau hinh may tinh 2 800x800 gamede net 1 Gamede.net - Trang thông tin Game Nhanh

Cấu hình máy tính về cơ bản là các thông số, tên gọi, dung lượng của một số linh kiện phần cứng trong PC / Laptop -> dựa vào đó chúng ta có thể đánh giá tổng thể sức mạnh của một chiếc máy tính.

Ví dụ:

 • Anh A nặng 50KG và cao 1M6 -> chúng ta có thể thấy đây là những thông số về chiều cao và cân nặng – thuộc hàng trung bình thấp của nam giới ở VN, đánh giá sơ lược thì người này có sức khỏe trung bình và có khả năng khuân vác, chạy với tốc độ trung bình, bla bla…
 • Tương tự thì một chiếc máy tính có cấu hình sở hữu chíp vi xử lý CPU i5 đời thứ 8, RAM 8GB, ổ cứng 500 GB, Card đồ họa GTX 1650 => từ đó ta cũng có thể đánh giá sơ lược là chiếc máy tính đó có cấu hình trung bình, có thể dễ dàng chơi các tựa game bom tấn ở mức thiết lập thấp -> Medium với lượng FPS ổn định khoảng 60fps, hoặc thiết lập đồ họa đẹp Max settings với khoảng 30 FPS tùy game đôi khi thấp hơn.

Vì thế việc kiểm tra cấu hình PC / Laptop trước khi tải game là một điều vô cùng quan trọng, bạn sẽ không muốn tải con game đó về rồi máy lại không đạt đủ “cấu hình yêu cầu tối thiểu” => lúc đó sẽ xảy ra 2 trường hợp, nếu nặng thì sẽ không thể chơi được còn nhẹ thì chơi sẽ vô cùng giật lag với chỉ khoảng vài FPS cho đến vài chục.

Xem thêm  Top 14+ game MOBA hay cho PC cấu hình thấp cập nhật 2022

Bên cạnh việc kiểm tra cấu hình để chơi game thì kiểm tra cấu hình máy tính để sử dụng phần mềm cũng rất quan trọng, chẳng hạn như Adobe After Effects là một ứng dụng sản xuất video với hiệu ứng kỹ xảo 3D vô cùng nặng, máy phải có ít nhất 8GB RAM và i5 trở lên mới dùng “tạm được”, thực tế nhiều máy sở hữu đến 16GB RAM còn hơi “đuối” khi dùng After Effects.

Một số định nghĩa cơ bản:

 • Cấu hình tối thiểu: Đơn giản là máy bạn chỉ cần có được cấu hình này là sẽ khởi chạy được game / phần mềm tương ứng, tuy nhiên quá trình chơi game hay sử dụng phần mềm sẽ có thể bị lag giật.
 • Cấu hình đề nghị / yêu cầu: Nếu cấu hình máy tính của bạn gần đạt đến mức yêu cầu / ngang hoặc cao hơn thì hoàn toàn sử dụng được phần mềm hoặc chơi được game tương ứng một cách mượt mà.

1. Các thành phần của cấu hình máy tính

Như Gamede.net miêu tả sơ lược bên trên thì cấu hình máy tính sẽ bao gồm tất cả các linh kiện phần cứng quan trọng, quyết định sức mạnh của máy tính bao gồm một số phần cứng cơ bản sau:

 • Chíp vi xử lý – CPU
 • Dung lượng RAM
 • Dung lượng ổ cứng
 • Card màn hình
 • Card âm thanh

Ngoại lệ thì Hệ điều hành của máy tính cũng có trong danh sách này, mặc dù nó không phải phần cứng nhưng HĐH rất quan trọng quyết định xem máy tính của bạn có chạy được phần mềm đó hay không.

2. Cách nâng cấp cấu hình máy tính

Cái này cũng chính xác là việc nâng cấp phần cứng và các linh kiện máy tính của bạn vậy, do đó nếu đang sử dụng Laptop thì thứ duy nhất có thể nâng cấp là RAM và ổ cứng, còn lại các linh kiện khác thì gần như không thể.

Đối với PC máy bàn thì việc nâng cấp cấu hình dễ hơn nhiều, bạn chỉ cần mua CPU mạnh hơn (phải cùng Socket với mainboard), RAM dung lượng lớn hơn hoặc Card màn hình trâu hơn lắp vào PC là đã có thể nâng cấp cấu hình rồi. Nếu có điều kiện thì có thể sử dụng ổ cứng SSD thay cho HDD để tăng tốc độ PC lên đáng kể, cùng với các thiết bị ngoại vi khác như sound card, card wifi 6, Bluetooth, v.v.

Ngoài phần cứng ra thì các bạn cũng có thể nâng cấp hệ điều hành Windows của mình lên Win 10 mới nhất hay Win 11 chính thức nếu đang ở HĐH cũ hơn.

Các bạn cũng đừng quên cài đặt các [phần mềm bắt buộc để chơi GAME] không bị lỗi nhé!

II. Cách kiểm tra cấu hình máy tính

cau hinh may tinh 4 900x506 gamede net 1 Gamede.net - Trang thông tin Game Nhanh

Ngoài cách kiểm tra thủ công khi tháo từng phần cứng như RAM / CPU hay ổ cứng để đọc thông số, anh em có thể kiểm tra cấu hình tổng thể của một chiếc máy tính PC / Laptop bằng phần mềm theo một vài cách sau:

Xem thêm  Chia sẻ link nhóm kín Telegram - chống tối cổ cập nhật 2022

1. Kiểm tra bằng DirectX Diagnostic Tool

Bước 1: Bấm tổ hợp phím Windows + R sau đó nhập dxdiag và bấm OK.

cach kiem tra cau hinh may tinh 2 gamede net 1 Gamede.net - Trang thông tin Game Nhanh

Bước 2: Kiểm tra cấu hình trong cửa sổ DircetX Diagnostic Tool.

cach kiem tra cau hinh may tinh 3 gamede net 1 Gamede.net - Trang thông tin Game Nhanh

Tại đây bạn có thể biết được phiên bản hệ điều hành đang sử dụng, mainboard, chíp vi xử lý CPU, dung lượng RAM Memory, v.v.

Bạn cũng có thể kiểm tra chi tiết card màn hình đang sử dụng tại tab Display.

Bước 3: So sánh cấu hình máy tính của bạn với cấu hình tối thiểu / yêu cầu của game chuẩn bị tải hoặc phần mềm muốn sử dụng.

cach kiem tra cau hinh may tinh 3 1 gamede net 1 Gamede.net - Trang thông tin Game Nhanh

Ví dụ như trong hình bên trên, tại bài chia sẻ link tải GTA 5 thì Gamede.net có liệt kê sẵn thông tin về cấu hình tối thiểu và đề nghị. Các bạn chỉ việc so sánh xem cấu hình tối thiểu (minimum – Low Settings) đạt đủ yêu cầu là sẽ chơi được game nhé!

Ví dụ: Cấu hình tối thiểu để chơi game GTA 5 là:

 • Windows 8.1 64bit
 • Vi xử lý CPU 2 Quad (4 lõi)
 • RAM: 4 GB
 • Card đồ họa VGA: 1GB

=> Với cấu hình của Gamede.net mạnh hơn thế rất nhiều nên đương nhiên sẽ chơi con game này thoải mái.

* Lưu ý: Riêng đối với ổ cứng, anh em hãy kiểm tra bằng cách vào This PC (My Computer) -> sẽ thấy ngay dung lượng còn trống.

Áp dụng vào luôn ví dụ đối với GTA 5 thì nó yêu cầu có dung lượng 70GB, tuy nhiên anh em lưu ý rằng vì cần phải có thêm dung lượng để chứa file cài đặt, do đó máy cần ít nhất 140 GB hoặc hơn.

cach kiem tra cau hinh may tinh 3 2 gamede net 1 Gamede.net - Trang thông tin Game Nhanh

2. Kiểm tra cấu hình bằng System Requirements Lab

Nếu không muốn kiểm tra phức tạp so sánh các thứ và cũng không quá am hiểu về phần cứng máy tính, anh em có thể sử dụng công cụ tự động sau để kiểm tra máy tính có chơi được game đang định tải hay không?

Bước 1: Đầu tiên các bạn vào website System Requirements Lab

Bước 2: Nhập tên tựa game định tải vào ô tìm kiếm và chọn đúng trò chơi của bạn trong danh sách xổ xuống.

cach kiem tra cau hinh may tinh 5 900x566 gamede net 1 Gamede.net - Trang thông tin Game Nhanh

Bước 3: Bấm nút Can You Run It

cach kiem tra cau hinh may tinh 6 650x505 gamede net 1 Gamede.net - Trang thông tin Game Nhanh

Bước 4: Nó sẽ yêu cầu bạn tải về 1 phần mềm. Bạn hãy tải về sau đó mở phần mềm đó lên cho nó chạy. Lưu ý là trang website hiện tại bạn giữ nguyên và không tắt đi nhé.

Bước 5: Sau khi mở phần mềm lên cho nó chạy thì trang website cũng đang nhận thông tin. Các bạn giữ nguyên như vậy nhé.

cach kiem tra cau hinh may tinh 7 1200x691 gamede net 1 Gamede.net - Trang thông tin Game Nhanh

Bước 6: Kết quả

cach kiem tra cau hinh may tinh 8 900x799 gamede net 1 Gamede.net - Trang thông tin Game Nhanh

Nếu thấy dấu tích ở mục Minimum có nghĩa là máy của bạn đã đạt đủ cấu hình tối thiểu, còn có tích xanh ở Recommended là máy bạn sẽ thoải mái chơi con game này một cách mượt mà khi đã đạt cấu hình yêu cầu nhé!

Xem thêm  Top game offline PC 2022 hay nhất: Hành động - thế giới mở ...

Tuy nhiên thậm chí không có tích xanh ở cả 2 mục, có nghĩa là máy bạn không đạt đủ cấu hình tối thiểu thì đôi khi vẫn có thể chơi được con game đó, nhưng không tránh khỏi trình trạng giật lag đâu nhé!

III. Cấu hình máy tính để chơi game giá bao nhiêu tiền

cau hinh may tinh 1 900x507 gamede net 1 Gamede.net - Trang thông tin Game Nhanh

Câu hỏi này thì còn tùy thuộc vào game và nhu cầu công việc của bạn, giá sử như bạn chỉ chơi game Pikachu và soạn thảo văn bản với Microsoft Word 2003 thì cấu hình máy tính (chưa bao gồm màn hình và linh kiện khác + đồ cũ) có lẽ chưa đến 1 triệu VNĐ.

Vì thế Gamede.net phân ra một số phân khúc với giá thành tăng dần để bạn lựa chọn phù hợp với game đang chơi và nhu cầu công việc nhé:

1. Cấu hình máy tính chơi game giá 8 triệu (chưa bao gồm màn hình)

Cấu hình PC này sẽ sở hữu chip vi xử lý Intel Core i3 đời thứ 10 hoặc 11 với Mainboard Socket 1200, cùng với đó là RAM 8 – 16 GB, ổ cứng 120 GB SSD và một ổ 500 GB HDD để lưu trữ dữ liệu, ngoài ra bạn sẽ có một bộ nguồn PSU khoảng 400-500W.

2. Cấu hình máy tính chơi game giá 12-13 triệu

Cấu hình này tương tự như trên nhưng có thêm con Card màn hình, giúp bạn có thể chiến hầu hết các tựa game bom tấn AAA+ với độ phân giải Full HD ổn định trên 60FPS với thiết lập đồ họa từ trung bình Medium cho đến High Settings.

Card màn hình trong phân khúc tầm trung này sẽ là GTX 1050TI hoặc GTX 1650 4GB. Tùy vào thời điểm giá cả và thị trường tiền ảo mà giá sẽ bị chênh khá nhiều, nói chung là mấy con này bây giờ giá sẽ khoảng 3-6 triệu.

3. Cấu hình PC chơi game giá 15 – 18 triệu

Cấu hình này thì bạn sẽ có máy tính sở hữu chip Intel Core i5 đời thứ 10 / 11 cùng Socket 1200. RAM 16 GB + ổ cứng SSD 240 GB + ổ cứng 1TB để lưu trữ dữ liệu, nguồn PSU từ 650-700W.

Card màn hình với giá cả tầm này thì cũng đắt phết, nói chung là một con VGA của NVIDIA như 1660S hay loại cũ 1070-1080 nếu chịu chơi!

Với cấu hình này, bạn có thể chơi thoải mái gần như mọi tựa game với thiết lập đồ họa Ultra Settings Full HD, hay thậm chí là 2K – 4K nhưng ở giới hạn khoảng 30FPS.

4. Cấu hình máy tính chơi game giá 20 triệu trở lên

cau hinh may tinh 5 900x629 gamede net 1 Gamede.net - Trang thông tin Game Nhanh

Nói chung khi Build PC để chơi game thì máy tính không cần phải quá mạnh mẽ, chỉ khi bạn sử dụng các phần mềm vô cùng nặng như Adobe After Effects hay máy chủ Server và các công việc vô cùng nặng thì mới cần PC mạnh mẽ thôi!

Còn với một PC cấu hình 20 triệu trở lên là thừa sức để anh em chiến game nặng ở độ phân giải 4K ổn định 60 FPS và làm nhiều công việc như Edit video với Adobe Premiere Pro, v.v.

PC này sẽ có chíp vi xử lý Intel Core i7 thế hệ thứ 10 cùng Mainboard Socket 1200, RAM 16 – 24 GB, ổ cưng SSD 512 GB + 2TB HDD và nguồn 800W. Card đồ họa có lẽ từ RTX 2080 cho tới RTX 3060, có điều kiện chất chơi người dơi thì sắm luôn RTX 3080 chơi cho phê 😀

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Catfish GIF