DirectX là gì và tại sao phải cài nó để chơi Game?

directx 12 gamhow thumb gamede net 1 Gamede.NET - Đọc Tin tức Game Nhanh Mới Nhất

DirectX là gì? Tại sao phải cài đặt nó để chơi game 3D? Mình sẽ giải đáp ngay vấn đề này đồng thời chia sẻ link tải trọn bộ DirectX mới nhất cho Windows.

DirectX là một trong những phần mềm bắt buộc phải cài để chơi GAME không bị lỗi, vì thế anh em hãy tải và cài đặt ngay nó cho mình sau mỗi lần cài mới hệ điều hành hoặc Ghost Win nhé!

DirectX là gì?

download directx 2 gamede net 1 Gamede.NET - Đọc Tin tức Game Nhanh Mới Nhất

DirectX là một loạt các giao diện lập trình ứng dụng (API) cung cấp quyền truy cập cấp thấp vào các thành phần phần cứng như card màn hình, sound card và bộ nhớ RAM, v.v.

Nếu khái niệm trên quá khó hiểu, chúng ta hãy cùng mổ xẻ chia nhỏ mọi thứ ra để nắm rõ hơn nhé!

Ở mức cơ bản, DirectX cho phép trò chơi “nói chuyện” với card màn hình. Vào thời DOS, các trò chơi có quyền truy cập trực tiếp vào Card VGA và bo mạch chủ, và bạn có thể trực tiếp chỉnh sửa tệp cấu hình để thực hiện thay đổi.

Nhưng với Windows 95, Microsoft đã hạn chế quyền truy cập vào phần cứng cấp thấp như một biện pháp bảo mật. Điều đó có nghĩa là trò chơi không còn có thể tương tác với các tính năng phần cứng cấp thấp nữa và đó là một vấn đề. Vì vậy, để tạo điều kiện thuận lợi cho việc truy cập đó, Microsoft đã giới thiệu DirectX – hãy nghĩ về DirectX như một người trung gian hỗ trợ giao tiếp giữa một trò chơi và một card màn hình.

Xem thêm  Chia sẻ link nhóm kín Telegram - chống tối cổ cập nhật 2023

DirectX không phải là giao thức API duy nhất có sẵn ngày nay, nhưng nó có nguồn gốc từ Windows – không giống như tiêu chuẩn OpenGL và đó là điều mang lại lợi thế cho nó. Và với DirectX 12 Ultimate, Microsoft đang xóa nhòa ranh giới giữa PC và Xbox Series X, giúp các nhà phát triển trò chơi điều chỉnh game phù hợp với từng nền tảng dễ dàng hơn rất nhiều.

Link tải DirectX cho Window XP – to Win 11

witcher 3 directx gamede net 1 Gamede.NET - Đọc Tin tức Game Nhanh Mới Nhất
Một trong những game bắt buộc phải cài DirectX: The Witcher 3

Dưới đây là link DirectX full phiên bản từ 9 – 12 server Google Drive tốc độ cao miễn phí cho máy tính Windows, nếu bị giới hạn lượt tải thì anh em thử một trong các link dự phòng (đều là free max speed) hoặc xem hướng dẫn khắc phục tại đây.

Danh sách file tải về

Tên file tải về Size Note
DirectX Full (ver 9 + 10 + 11 +12)
Pass giải nén:
342011
97 MB 15/12/2021 Tải

* Ghi chú: Đã tải link Google Drive thì bắt buộc phải sử dụng phần mềm [IDM] mới nhất.

Cách cài đặt DirectX

download cai dat directx 1 gamede net 1 Gamede.NET - Đọc Tin tức Game Nhanh Mới Nhất

Ngay cả khi bạn kiểm tra trong hộp DirectX Diagnostic Tool (phím tắt Win + R nhập dxdiag) -> có kết quả là DirectX Version: DirectX 12 thì vẫn phải cài đặt thêm trọn bộ DirectX theo các bước sau để chơi game, làm việc với các phần mềm 3D không bị lỗi nha!

Bước 1: Tải xuống phần mềm và giải nén với [WinRAR] theo link tải bên trên (hoặc cuối bài).

download cai dat directx 2 gamede net 1 Gamede.NET - Đọc Tin tức Game Nhanh Mới Nhất
Mật khẩu giải nén nằm trong file tải về

Bước 2: Chạy file cài đặt có tên DXSETUP.exe

download cai dat directx 3 gamede net 1 Gamede.NET - Đọc Tin tức Game Nhanh Mới Nhất

Bước 3: Chọn I accept the agreement và bấm Next 2 lần.

Xem thêm  Google Drive là gì? Cách Upload, Download khi bị giới hạn lượt tải

download cai dat directx 4 gamede net 1 Gamede.NET - Đọc Tin tức Game Nhanh Mới Nhất

Chờ đợi khoảng 1 phút sau đó bấm Finish để kết thúc quá trình cài đặt.

download cai dat directx 5 gamede net 1 Gamede.NET - Đọc Tin tức Game Nhanh Mới Nhất

Lịch sử của DirectX

download directx 1 900x506 gamede net 1 Gamede.NET - Đọc Tin tức Game Nhanh Mới Nhất

DirectX cho phép các nhà phát triển khai thác toàn bộ tiềm năng của phần cứng máy tính của bạn.

DirectX ra mắt lần đầu tiên vào năm 1996 và nó chính là lý do tại sao Windows lại thống trị lĩnh vực chơi game. Khi tính năng này được triển khai lần đầu trên Windows 95, nó cho phép các nhà phát triển trò chơi truy cập vào các tính năng phần cứng cấp thấp, cho phép họ tinh chỉnh trò chơi.

DirectX là một vấn đề lớn, bởi vì nếu không có nó sẽ không có cách nào để trò chơi truy cập vào phần cứng trên Windows. Không giống máy chơi game Console như Xbox One – nơi chỉ có một card màn hình, Windows cung cấp cho bạn nhiều sự lựa chọn khi nói đến cấu hình phần cứng.

Với các tùy chọn khác nhau, từ GeForce GTX 1660 bình dân đến GeForce RTX 2080 Ti 1.430 đô la cùng với hàng trăm bo mạch chủ và chipset, bạn sẽ có vô số lựa chọn khi xây dựng một chiếc PC mới.

Điều này gây khó khăn hơn cho các nhà phát triển trò chơi PC vì họ phải tinh chỉnh cài đặt và kết cấu cho nhiều loại cấu hình, nhưng thật may là DirectX đã ở đây và nó thực sự có ích. Tính năng này cho phép trò chơi “nói chuyện” trực tiếp với phần cứng và điều này giúp các nhà sản xuất trò chơi dễ dàng đưa ra các cài đặt tối ưu cho từng cấu hình.

Tại sao DirectX 12 Ultimate lại quan trọng khi chơi game?

DirectX 12 Ultimate sử dụng nền tảng DirectX 12 và bao gồm một số tính năng mới đã xuất hiện trong hai năm qua.

Xem thêm  Top 12 game mobile có nhiều lượt tải nhất cập nhật 2023

Đầu tiên và quan trọng nhất là DirectX Raytracing 1.1; với hàng tá trò chơi 3D ra mắt trong những năm qua đều có tính năng này.

DirectX 12 Cuối cùng natively tích hợp các tính năng vào Windows cũng như giao diện điều khiển sắp tới của Microsoft, Xbox Series X.

DirectX 12 Ultimate sẽ làm cho các trò chơi thế hệ tiếp theo trông thật đáng kinh ngạc, tăng khả năng đổ bóng theo tỷ lệ thay đổi, cho phép GPU sử dụng tài nguyên của nó hiệu quả hơn để hiển thị các đối tượng trong tiêu điểm, dẫn đến tốc độ khung hình tốt hơn và độ trung thực cao hơn.

Bạn cũng sẽ nhận được các tính năng như Sampler Feedback, giúp tăng chất lượng kết cấu trong khi sử dụng ít tài nguyên hơn và về tổng thể sẽ khiến các trò chơi thế hệ tiếp theo chạy mượt mà hơn.

Về cơ bản, DirectX 12 Ultimate tạo điều kiện cho các nhà sản xuất trò chơi cung cấp các trò chơi nhập vai hơn với kết cấu chất lượng cao hơn và ánh sáng ngày càng tự nhiên giống đời thực, và với những tính năng này được đưa vào Windows, bạn sẽ ngay lập tức thấy sự khác biệt miễn là bạn có một card màn hình tương thích với phiên bản mới nhất của DirectX.

Mặc dù rất thú vị khi thấy DirectX 12 Ultimate sắp ra mắt trên Xbox Series X, nhưng trước tiên nó sẽ đến với PC Windows.

Nó đã được tung ra trên các VGA dòng GeForce RTX của NVIDIA và Microsoft cho biết công nghệ này sẽ có trên “hàng triệu” card màn hình khác.

Danh sách file tải về

Tên file tải về Size Note
DirectX Full (ver 9 + 10 + 11 +12)
Pass giải nén:
342011
97 MB 15/12/2021 Tải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *